Thứ Năm , 28 Tháng Chín 2023
Trang chủ sản phụ khoa Sức khỏe thai phụ Sinh nở và Chăm sóc sau sinh Một số điều cần biết về khởi phát chuyển dạ

Một số điều cần biết về khởi phát chuyển dạ

Bài viết thứ 6 trong 18 bài thuộc chủ đề Chuyển dạ và Sinh nở
 

Khởi phát chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là quá trình giúp tống thai và nhau ra khỏi tử cung và bắt đầu một cuộc sống mới bên ngoài tử cung của bé. Đôi khi, chuyển dạ không tự khởi phát được, trong trường hợp này các bác sĩ phải sử dụng thuốc giúp khởi động quá trình chuyển dạ để người mẹ có thể sinh ngả âm đạo. Quá trình này được gọi là “khởi phát chuyển dạ” hay còn gọi là “giục sanh”.

Khởi phát chuyển dạ

Xem thêm bài Khởi phát chuyển dạ là gì? của TS. BS. Tô Mai Xuân Hồng và TS. Nguyễn Thị Thu Trang

Tại sao bác sĩ khuyên tôi cần khởi phát chuyển dạ?

Nguyên nhân thông thường nhất phải khởi phát chuyển dạ là khi thai đã quá 2 tuần so với ngày dự sanh. Nếu kéo dài quá ngày dự sanh, em bé có thể quá lớn và có thể cơ thể bạn sẽ không đủ chất dinh dưỡng cho bé. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn cần khởi phát chuyển dạ nếu:

  • Bạn đã bị vỡ ối nhưng vẫn chưa có cơn gò tử cung
  • Bạn bị cao huyết áp
  • Bạn bị nhiễm trùng trong tử cung
  • Bạn bị bệnh tiểu đường
  • Không đủ nước ối cho bé
Xem thêm bài Cần làm gì khi thai quá ngày dự sinh của Ths. BS. Nguyễn Khánh Linh và BS. Bùi Thị Phương Loan

Bác sĩ sẽ khởi phát chuyển dạ cho tôi như thế nào?

Có nhiều cách để khởi phát chuyển dạ. Gần đến cuối thai kì, cổ tử cung (đường ra của tử cung) sẽ trở nên mềm, thậm chí nó có thể mở ra một chút. Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra xem cổ tử cung của bạn có mềm và đã mở chưa. Nếu chưa, bác sĩ có thể đặt thuốc trong âm đạo gần cổ tử cung. Thuốc này giúp cổ tử cung của bạn mềm lại và mở ra.

Bác sĩ cũng có thể làm “vỡ ối” của bạn hoặc dùng một ngón tay để tách cổ tử cung khỏi màng ối xung quang đầu em bé. Phương pháp này thường gây khởi phát chuyển dạ.

Bác sĩ sẽ theo dõi bạn cẩn thận. Khi bạn đã sẵn sàng, bác sĩ sẽ bắt đầu cho một loại thuốc gọi là oxytocin. Oxytocin sẽ khởi động cơn co tử cung, giúp những cơn co mạnh và đều hơn.

Khởi phát chuyển dạ có nguy cơ gì không?

Một trong những nguy cơ của khởi phát chuyển dạ là thuốc không hiệu quả. Nếu sau khi dùng thuốc mà bạn vẫn không chuyển dạ, bạn có thể phải sinh mổ. Ngược lại, thuốc có thể làm cho cơn co tử cung của bạn quá mạnh. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ sẽ ngưng thuốc và đợi một thời gian, hoặc mổ lấy thai. Nếu bạn được chỉ định khởi phát chuyển dạ do các bệnh lý nội khoa, có thể còn có những nguy cơ khác nữa.

Tôi cần phải làm gì trong quá trình khởi phát chuyển dạ?

Đôi lúc quá trình khởi phát chuyển dạ cần từ 2-3 ngày, nhưng thường thì cần ít thời gian hơn. Nó có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn được khởi phát chuyển dạ sớm hoặc đây là con đầu lòng của bạn. Đừng ăn quá nhiều trước khi đến bệnh viện. Cần nhớ rằng các thuốc trong quá trình khởi phát chuyển dạ có thể gây nên những cơn co rất mạnh và có thể làm rối loạn dạ dày. Báo với bác sĩ nếu bạn cảm thấy quá đau. Thường thì quá trình khởi phát chuyển dạ diễn ra êm đẹp và bạn có thể sanh ngả âm đạo.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/labor-childbirth/labor-induction.html