Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Thông tin nhanh về Calci và Vitamin D

Thông tin nhanh về Calci và Vitamin D

Bài viết thứ 75 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Mấy bữa nay nhiều bạn hỏi mình vụ này quá, mà không thể trả lời “Các bạn đợi sách đi” được, vì chắc là khi sách ra, thì con mấy bạn nó lớn hết rồi! Mà không trả lời luôn, thì lại càng ngứa miệng, nhất là mình để ý, các bạn cứ có xu hướng nhằm một câu hỏi để hỏi trong một thời gian nào đó mà thôi!
Thôi thì tóm tắt như thế này nha:

Vitamin D

Ngay cả khi mẹ có đủ vitamin D, sữa mẹ vẫn không cung cấp đủ nhu cầu vitamin D mỗi ngày cho trẻ. Nội là người da vàng, cũng là một nguy cơ thiếu vitamin D.

Chưa có nghiên cứu nào đưa ra được khuyến cáo tắm nắng bao nhiêu lâu là đủ, vào giờ nào trong ngày là vừa, vào mùa nào thì thế nào.

Vì vậy, tốt nhất là cho bé bổ sung vitamin D 1 giọt 400 – 500 IU/ngày trong suốt thời gian cho con bú sữa mẹ, bắt đầu từ vài ngày sau sinh là được rồi. Chỉ ngưng bổ sung vitamin D khi bé đã chuyển sang bú sữa công thức hoàn toàn, hoặc khi con được 1 tuổi – thời điểm nào đến trước thì ngưng.

Tắm nắng – nhất là trong thời tiết nóng nực như thế này, thì chỉ như hành mẹ hành con, cho nên ngưng được rồi. Chiều chiều mát mát cho bé ra ngoài chơi, không đội nón, áo ngắn tay, quần cụt, là đủ rồi các bạn ạ.

Calci

Trong năm đầu đời, không cần bổ sung calci nhé, vì bé đã được cung cấp đủ nhu cầu từ sữa mẹ hoặc sữa công thức rồi. Sau 1 tuổi, nếu bé uống được sữa 500ml – 600ml/ngày, hoặc 3 lần ăn các sản phẩm của sữa (1 hũ ya-ourt, hoặc 2 miếng phô mai đều tính là một phần calci) thì đã tốt lắm rồi. Bổ sung calci thêm không cần thiết, mà có thể gây táo bón cho trẻ nữa!

  • Rụng tóc vành khăn = hiện tượng sinh lý = không cần calci
  • Uốn éo vặn mình = hiện tượng sinh lý = không cần calci
  • Mọc răng “chậm” so với các bạn khác = không cần calci – 18 tháng mà chưa mọc cái răng nào – đi nha sĩ nhé!
  • Đổ mồ hôi đầu nhiều: xem thử có mặc quá nóng con không nhé, nếu bé tăng trưởng tốt, tăng kí đúng chuẩn, và vui vẻ = không cần thêm gì cả nhé!
Xem thêm bài Calci – phơi nắng – vitamin D ở trẻ em

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/197917363928660