Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng

U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng

Bài viết thứ 5 trong 9 bài thuộc chủ đề U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ
 

Biên dịch: Nguyễn Đình Thắng

Hiệu đính: Ths.Bs Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về những thay đổi của cơ thể và các dấu hiệu khác báo hiệu một tình trạng cần được chăm sóc y tế. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác.

Trẻ em bị u tế bào thần kinh đệm thân não có thể gặp các triệu chứng hoặc dấu hiệu sau đây:

  • Nhìn đôi hoặc không nhắm mắt được
  • Liệt mặt
  • Khó nhai và nuốt
  • Yếu tứ chi, vụng về hoặc mất thăng bằng, đi lại khó khăn
  • Nói khó
  • Đau đầu
  • Nôn ói

Đôi khi, trẻ em bị u tế bào thần kinh đệm thân não không có bất kỳ thay đổi nào trong số này. Hoặc, nguyên nhân của một triệu chứng có thể là do một bệnh lý khác chứ không phải do u tế bào thần kinh đệm thân não gây ra.

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào xảy ra ở con bạn, hãy tham vấn với bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi về thời gian và tấn suất gặp phải các triệu chứng đó, cùng những câu hỏi khác nhằm tìm ra nguyên nhân của triệu chứng, việc này được gọi là chẩn đoán.

Nếu trẻ được chẩn đoán u tế bào thần kinh đệm thân não, việc giảm nhẹ các triệu chứng là một phần quan trọng trong chế độ chăm sócđiều trị. Đây còn được gọi là điều trị triệu chứng, chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ, được bắt đầu ngay sau khi chẩn đoán và kéo dài xuyên suốt quá trình điều trị. Bạn cần trao đổi với bác sỹ về các triệu chứng của trẻ, bao gồm các triệu chứng mới và thay đổi của triệu chứng hiện có.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Chẩn đoán. Phần này giải thích về những xét nghiệm cần thực hiện để tìm nguyên nhân của triệu chứng. Sử dụng menu để chọn đọc các bài khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/brain-stem-glioma-childhood/symptoms-and-signs