Thứ Hai , 27 Tháng Mười Một 2023

Dithranol – Thuốc dùng trong bệnh vẩy nến

 

Tên chung quốc tế Dithranol

Dithranol

Dạng thuốc và hàm lượng Dithranol

Thuốc mỡ: 0,1 – 2%.

Chỉ định Dithranol

Bệnh vẩy nến bán cấp và mạn tính.

Chống chỉ định Dithranol

Mẫn cảm, phát ban cấp, vùng tổn thương bị viêm nặng. Tránh bôi ở mặt.

Thận trọng Dithranol

Kích ứng, tránh tiếp xúc với mắt và da lành.

Liều lượng và cách dùng Dithranol

  • Điều trị thông thường: Bắt đầu bôi thuốc mỡ hay bột nhão chứa 0,1% dithranol (0,05% đối với người da rất trắng) để trong vài giờ. Tăng dần nồng độ thuốc nếu cần, tới 0,5%, đôi khi tới 1% và thời gian tiếp xúc có thể lâu qua đêm hoặc lâu hơn. Bôi thuốc mỏng và đúng chỗ tổn thương. Khi điều trị ban đầu, nếu tổn thương lan rộng hoặc bị kích ứng mạnh, có thể phải giảm nồng độ dithranol hoặc số lần bôi thuốc, nếu cần phải ngừng điều trị. Sau một thời gian điều trị, người bệnh phải tắm để loại bỏ dithranol còn dư lại.
  • Liệu pháp tiếp xúc ngắn: Mục đích để giảm tác dụng nhuộm màu biểu bì trong khi vẫn giữ được hiệu quả điều trị. Bôi thuốc lên tổn thương từ 10 đến 30 phút, có thể lâu tới 60 phút hàng ngày, sau đó rửa sạch. Nồng độ thuốc dùng thường tăng dần từ 0,1% đến 2% nhưng nồng độ tới 5% đã được dùng. Vùng da lành xung quanh phải được bôi vaselin để bảo vệ. Bôi da đầu: Tóc có thể bị biến màu. Dùng thuốc mỡ chứa thuốc bôi dẻo tạo nhũ tương và một thuốc làm ẩm như polysorbat 20 (“Tween 20”) là tá dược tốt hơn đối với dithranol, chất này được dùng với nồng độ từ 0,2 hoặc 0,4%.

Tác dụng không mong muốn Dithranol

Kích ứng tại chỗ; viêm màng tiếp hợp khi thuốc vào mắt; da, tóc và quần áo bị nhuộm màu.

Quá liều và xử trí Dithranol

Kích ứng mạnh gây nóng bỏng, mọc mụn mủ: phải giảm liều hoặc ngừng thuốc.

Độ ổn định và bảo quản Dithranol

ánh sáng và ẩm làm mất tác dụng của dithra- nol. Để ở nhiệt độ không quá 25 o C, trong hộp kín, tránh nóng ẩm và ánh sáng trực tiếp.

http://nidqc.org.vn/duocthu/501/