Thứ Năm , 21 Tháng Chín 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các thông tin khác về ung thư Hướng dẫn cho thanh thiếu niên | Bảng B – Các loại Xét nghiệm

Hướng dẫn cho thanh thiếu niên | Bảng B – Các loại Xét nghiệm

Bài viết thứ 14 trong 14 bài thuộc chủ đề Khi cha mẹ của bạn mắc ung thư
 

Người dịch: Nguyễn Thị Xuân Hương

Hiệu đính: Ths. Bs. Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Cancer.Net, tháng 2/2012

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Yhoccongdong.com, tháng 12/2019

Xét nghiệm

Mục đích

Thủ thuật

Sinh thiết

Được sử dụng để tìm hiểu xem một khối u lành tính hay ác tính. Nếu lành tính có nghĩa không phải là ung thư. Còn ác tính có nghĩa là ung thư. Bác sĩ lấy một mẫu mô theo một trong hai cách: sinh thiết kim nhỏ hoặc sinh thiết phẫu thuật.

Xét nghiệm máu

Để kiểm tra sự cân bằng của các tế bào và các chỉ số sinh hóa có bình thường hay không. Y tá hoặc kỹ thuật viên đưa một cây kim vào tĩnh mạch ở cánh tay. Sau đó, rút máu ra làm xét nghiệm.

Chọc hút tủy xương

Lấy một mẫu nhỏ các tế bào từ bên trong xương và quan sát dưới kính hiển vi. Dùng một cây kim để lấy một mẫu mô nhỏ ra khỏi xương (thường là xương chậu).

CAT scan

hoặc CT scan

(Chụp cắt lớp
vi tính)

Sử dụng tia X và máy tính để tạo ra hình ảnh ba chiều (3D) bên trong cơ thể. Bệnh nhân nằm thẳng trên bàn, di chuyển qua lòng máy và các tia X quét lên bệnh nhân và ghi nhận hình ảnh.

MRI (Cộng hưởng từ)

Sử dụng sóng radio và sóng từ trường để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và các mô khác bên trong cơ thể. Bệnh nhân nằm thẳng trên bàn, di chuyển qua lòng máy MRI và quét qua cơ thể trong vài phút.

PET scan

(Chụp Positron
cắt lớp)

Sử dụng hình ảnh vi tính của các cơ quan trong cơ thể để phát hiện tế bào ung thư. Bệnh nhân được tiêm thuốc nhuộm đặc biệt và sau đó máy chụp ảnh vi tính sẽ chụp các khu vực bên trong cơ thể.

Chọc dò tủy sống

Lấy 1 lượng dịch bên trong tủy sống và quan sát dưới kính hiển vi. Dùng một cây kim để hút dịch não tủy.

Siêu âm

Sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và mô bên trong cơ thể. Kỹ thuật viên di chuyển một đầu dò là 1 thiết bị cầm tay nhỏ ở một vùng trên cơ thể bệnh nhân,hình ảnh siêu âm sẽ được hiển thị ngay lập tức trên màn hình kế bên.

Chụp X-quang

Nhìn thấy hình ảnh bên trong cơ thể bằng bức xạ năng lượng cao. Bệnh nhân sẽ đứng trước máy chụp X quang hoặc nằm sấp trên bàn chụp hình.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.gov/publications/patient-education/when-your-parent-has-cancer.pdf