Thứ Ba , 23 Tháng Tư 2024

Thông tin chung về Agaricus

Bài viết thứ 3 trong 48 bài thuộc chủ đề Thảo mộc
 

Tên gọi thông thường

 • Himematsutake
 • Agarikusu Take
 • Kawarihiratake
 • Nấm mặt trời
 • Nấm thái dương

Thông tin dành cho người bệnh và người nhà bệnh nhân

Thông báo với bác sỹ về bất kỳ thực phẩm chức năng hay thực phẩm bổ sung nào nào bạn đang dùng như thảo mộc, vitamin, khoáng chất và các bài thuốc cổ truyền. Điều này sẽ giúp nhân viên y tế quản lý việc chăm sóc và đảm bảo an toàn cho bạn.

Cách thức hoạt động

Mặc dù chiết xuất agaricus đã được sử dụng để điều trị một số tình trạng bệnh lý/ bất thường của cơ thể tuy nhiên các nghiên cứu trên người hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế.

Agaricus blazei là một loại nấm ăn được trồng ở Brazil và Nhật Bản. Trong y học cổ truyền, nó đã được sử dụng để điều trị xơ cứng động mạch, viêm gan, tăng cholesterol, đái tháo đường và ung thư.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy agaricus có thể kích thích hệ thống miễn dịch hoặc có một số tác dụng chống ung thư, chẳng hạn như ngăn chặn sự tăng sinh các mạch máu nuôi khối u. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người còn khá hạn chế. Một số dữ liệu cho thấy agaricus có thể cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư, nhưng cần phải có nhiều nghiên cứu trên cỡ mẫu lớn hơn để xác định tính an toàn và hiệu quả.

Mục đích sử dụng

 • Xơ cứng động mạch

Không có dữ liệu lâm sàng cho thấy tác dụng này.

 • Điều trị ung thư

Các nghiên cứu cỡ mẫu nhỏ cho thấy chất lượng cuộc sống được cải thiện khi sử dụng, tuy nhiên chiết xuất agaricus vẫn chưa được chứng minh là có thể điều trị ung thư.

 • Viêm gan mạn tính

Agaricus được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị bệnh viêm gan. Một nghiên cứu lâm sàng nhỏ cho thấy agaricus giúp cải thiện chức năng gan ở bệnh nhân viêm gan B.

 • Đái tháo đường

Dữ liệu hạn chế ở phòng thí nghiệm gợi ý rằng agaricus có tác dụng chống đái tháo đường. Một nghiên cứu lâm sàng nhỏ cho thấy agaricus làm giảm nồng độ glucose máu ở những người khỏe mạnh.

 • Tăng cholesterol

Một nghiên cứu lâm sàng nhỏ cho thấy agaricus làm giảm nồng độ cholesterol ở những người khỏe mạnh.

Cảnh báo bệnh nhân

Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các mẫu agaricus có hàm lượng asen vô cơ cao.

Đừng sử dụng nếu…

Bạn bị dị ứng với agaricus hoặc các loại nấm khác.

Bạn bị ung thư: Các thí nghiệm cho thấy agaricus có khả năng hoạt động giống như estrogen và một số mẫu agaricus đã được chứng minh là có hàm lượng arsen vô cơ cao. Do đó, bệnh nhân ung thư nên thảo luận với bác sĩ điều trị về việc sử dụng agaricus.

Bạn đang dùng thuốc là chất nền của Cytochrome P450 3A4:  Các nghiên cứu cho thấy agaricus có thể làm tăng nguy cơ gặp phải tác dụng phụ của những loại thuốc này.

Tác dụng phụ

Có thể gây tổn thương gan ở bệnh nhân ung thư

Các báo cáo về tình trạng sưng môi.

Thông tin dành cho cán bộ y tế

Tên khoa học

Agaricus blazei Murrill

Tóm tắt lâm sàng

Agaricus blazei là một loại nấm ăn được có nguồn gốc từ Brazil và được trồng ở Nhật Bản để sử dụng làm thuốc. Nó đã được sử dụng để điều trị xơ cứng động mạch, viêm gan, tăng lipid máu, đái tháo đường, viêm da và ung thư. Các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy tác dụng chống đái tháo đường, ức chế hình thành mạch máu, làm chết tế bào theo chương trình và chống tăng sinh tế bào.

Các nghiên cứu ở người còn hạn chế. Một số ý kiến ​​cho rằng chiết xuất agaricus giúp cải thiện tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân đái tháo đường, giảm trọng lượng, lượng mỡ trong cơ thể, đường huyết và cholesterol ở người khỏe mạnh và cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân viêm loét đại tràng. Chiết xuất agaricus đường uống đã giúp tăng cường hoạt động của tế bào diệt tự nhiên (NK) và chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư phụ khoa đang hóa trị. Các dữ liệu sơ bộ khác cho thấy rằng sử dụng bột agaricus hàng ngày giúp cải thiện chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân ung thư thuyên giảm. Mặc dù không có sự cải thiện về thời gian sống còn toàn bộ khi sử dụng chiết xuất agaricus trên bệnh nhân đa u tủy xương, các tác dụng điều hòa miễn dịch đã được ghi nhận. Tuy nhiên, chiết xuất agaricus không mang lại bất kỳ lợi ích nào ở phụ nữ cao tuổi. Cần phải có các nghiên cứu cỡ mẫu lớn hơn để lí giải những tác dụng không rõ ràng này.

Trong khi một nghiên cứu nhỏ báo cáo rằng chiết xuất agaricus có thể cải thiện chức năng gan ở bệnh nhân viêm gan B, một số trường hợp đã được báo cáo gặp tổn thương gan và tử vong hay viêm môi sau khi sử dụng. Ngoài ra, các mẫu agaricus trong phòng thí nghiệm có hàm lượng asen vô cơ cao. Brefeldin A, một hợp chất được phân lập từ agaricus, được chứng minh là có hoạt tính estrogen, nhưng không kích thích sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Nguồn thực phẩm

Agaricus là một loại nấm ăn được. Nó có sẵn dưới dạng nấm sấy khô hoặc dưới dạng dịch chiết lỏng cô đặc, trà hoặc viên nang. Chúng thường được thêm vào súp, nước sốt hoặc trà nóng.

Thông tin chung về Agaricus
Thông tin chung về Agaricus

Mục đích sử dụng

 • Xơ cứng động mạch
 • Ung thư
 • Đái tháo đường
 • Viêm gan
 • Tăng Cholesterol máu

Cơ chế hoạt động

Chiết xuất Agaricus đã được chứng minh là có hoạt tính giống như estrogen và có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch thông qua vai trò kép trong việc truyền tín hiệu tế bào, ức chế sự phát triển của đại thực bào và phục hồi tế bào nội mô mạch máu bị tổn thương. Cả chiết xuất dạng nước và hữu cơ của agaricus đều có tác dụng bảo vệ các tế bào tiếp xúc với metyl methanesulphonate, một tác nhân gây đột biến. Kích thích được tạo ra bởi axit linoleic trên beta-DNA polymerase – một enzyme liên quan đến cơ chế sửa chữa sau khi DNA tiếp xúc với các tác nhân alkyl hóa, được cho là nguyên nhân gây ra hiệu ứng này.

Ergosterol, một thành phần chính của agaricus,đã cho thấy hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u ở chuột thông qua việc ức chế trực tiếp quá trình hình thành mạch máu nuôi khối u. Các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng polysaccharide có trong chiết xuất agaricus gây ra sự hoạt hóa đại thực bào hoặc tế bào  diệt tự nhiên (NK) và hoạt hóa hoạt động của tế bào lympho T gây độc ở chuột mang khối u. Cụ thể, việc kích hoạt các tế bào diệt tự nhiên (NK) được thực hiện qua trung gian biểu hiện IFN-gamma do IL-12 gây ra. Chiết xuất Agaricus kích thích hoạt hóa caspase 3 và làm giảm hoạt động của telomerase thông qua việc điều chỉnh tín hiệu Akt do đó gây ra quá trình chết theo chương trình trong các dòng tế bào ung thư. Blaze Inspiron A, được tạo ra bởi quá trình lên men agaricus, gây chết tế bào gan 3B ở người thông qua con đường phụ thuộc và không phụ thuộc caspase. Agaritine, một thành phần chứa hydrazine cũng thể hiện hoạt tính chống khối u đối với các tế bào bạch cầu U937 qua việc kích hoạt quá trình chết theochương trình. Trong một nghiên cứu khác, các polysaccharide được phân lập từ agaricus đã được chứng minh là gây ra quá trình chết theo chương trình thông qua một chuỗi tín hiệu của con đường phụ thuộc caspase-3 của ty thể ở tế bào HL-60 trên bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu.

Chống chỉ định

Quá mẫn với nấm như agaricus.

Nghiên cứu invitro cho thấy chiết xuất agaricus có hoạt tính giống như estrogen. Do đó, bệnh nhân ung thư nhạy cảm với hormone nên thảo luận về việc sử dụng agaricus với bác sĩ điều trị.

Tác dụng phụ

 • Liên quan đến rối loạn chức năng gan ở bệnh nhân ung thư.
 • Viêm môi cũng đã được báo cáo.

Tương tác Thuốc – Thảo mộc

Chất nền cytochrome P450:  Đối với nghiên cứu invitro, agaricus ức chế CYP3A4 và có thể ảnh hưởng đến nồng độ các thuốc được chuyển hóa bởi enzym này. Sự liên quan về mặt lâm sàng vẫn chưa được xác định.

Tương tác trong phòng thí nghiệm

Có thể làm giảm nồng độ glucose trong máu.

Có thể gây tăng men gan.

Tài liệu tham khảo

https://www.mskcc.org/cancer-care/integrative-medicine/herbs/agaricus