Thứ Bảy , 3 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Về việc sử dụng Corticoid đường toàn thân trong điều trị viêm tiểu phế quản cấp

Về việc sử dụng Corticoid đường toàn thân trong điều trị viêm tiểu phế quản cấp

Bài viết thứ 29 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Nghiên cứu về tác dụng corticoid trong viêm tiểu phế quản cấp

Đối với nhũ nhi và trẻ nhỏ khỏe mạnh trong đợt đầu của viêm tiểu phế quản cấp chúng tôi không khuyến cáo dùng corticoid đường toàn thân.

Mặc dù tác dụng kháng viêm của corticoid có thể làm giảm được hiện tượng tắc nghẽn đường thở do nó làm giảm sưng nề thành phế quản nhưng hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng nó có rất ít hiệu quả trong điều trị viêm tiểu phế quản.

Một phân tích meta vào năm 2003 đánh giá việc sử dụng corticoid đường toàn thân (uống, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch) trong điều trị viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em từ 0- 24 tháng cho thấy không có sự khác biệt về tỉ lệ nhập viện, thời gian bị bệnh và các điểm số lâm sàng sau 12 giờ và tỉ lệ tái nhập viện cũng không thay đổi.

Liệu rằng corticoid có đem lại lợi ích cho phân nhóm trẻ nào đó bị viêm tiểu phế quản hay không thì cũng chưa rõ ràng. Một số bệnh nhân tới vì cơn khò khè đầu tiên trong đời và được chẩn đoán là viêm tiểu phế quản nhưng có thể đó lại là biểu hiện của cơn suyễn đầu tiên. Do đó những bệnh này có thể nhận được một chút lợi ích từ corticoid đường toàn thân. Mặc dù bệnh nhân suyễn có thể nhận được lợi ích từ corticoid uống nhưng những thử nghiệm ngẫu nhiên đã chứng minh corticoid đường uống không mang lại lợi ích với những bé bị khò khè do siêu vi thúc đẩy..

Một nghiên cứu quan sát 2479 trẻ em dưới 2 tuổi phải nhập viện vì viêm tiểu phế quản cấp và sau đó lại nhập viện vì hen suyễn, sự chỉ định corticoid trong suốt thời gian nằm viện vì viêm tiểu phế quản không cải thiện được kết quả.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/703243783206478?__tn__=K-R