Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Chuyên mục Góc nhìn Khi cha mẹ kỳ thị y học hiện đại nhưng con trẻ là người phải trả giá

Khi cha mẹ kỳ thị y học hiện đại nhưng con trẻ là người phải trả giá

Bài viết thứ 21 trong 94 bài thuộc chủ đề Góc nhìn
 

Video của Art Caplan, nói về việc khi cha mẹ kỳ thị y học hiện đại, nhưng con trẻ là người phải trả giá.

Bản dịch tiếng Việt của Video

Xin chào. Tôi là Art Caplan đến từ Division of Medical Ethics at the New York University (NYU) Langone Medical Center.

Ezekiel Stephan bé nhỏ đã qua đời. Đó là một nỗi bất hạnh. Đó không chỉ là nỗi bất hạnh cho cha mẹ cậu bé mà còn cho cả cộng đồng. Cậu bé chết vì bệnh viêm màng não ở một thị trấn nhỏ ở Manitoba, Canada. Việc này đáng lẽ sẽ không xảy ra. Mọi việc đã có thể khác đi, đáng lẽ cậu bé đã được chữa trị.

Bố mẹ cậu bé lựa chọn, sự lựa chọn không hề liên quan tới tình yêu, để theo đuổi thuốc dân gian truyền miệng. Trong trường hợp này, họ biết rõ rằng cậu bé bị ốm. Họ cho cậu bé ăn sinh tố làm từ siro cây gỗ thích, cải ngựa và các thành phần khác. Họ đến cửa hàng thức ăn tự nhiên, nơi người cha làm việc và kiếm một ít thực phẩm tăng cường miễn dịch cho cậu bé. Họ đã cố gắng làm tất cả mọi cách trừ các loại thuốc chính thống để chữa trị con trai mình. Họ thậm chí có một người bạn là y tá. Cô ấy cũng đã khuyên họ nên đưa cậu bé đến bệnh viện, bởi vì đó rất có khả năng cậu bé mắc bệnh viêm màng não.

Họ không làm thế.

Tại sao họ lại sợ thuốc chính thống đến như vậy? Điều gì dẫn đến những quan điểm của họ như thế? Tôi không biết. Gần như, các cơ quan chức năng ở Canada phải đưa các bậc phụ huynh ra xét xử. Giờ họ phàn nàn rằng niềm tin của họ về thuốc không chính thống đang bị phỉ báng. Họ thậm chí khuyên bảo nhau đừng nên đi tiêm vaccine phòng ngừa bệnh viêm màng não.

Tôi không nghĩ là họ đang bị phỉ báng. Việc xét xử là đúng đắn. Nhưng tôi không nghĩ việc xét xử là để trừng trị những bậc phụ huynh này. Họ đã mất con trai. Họ rõ ràng đã yêu con trai họ vô bờ bến. Theo lý tưởng của họ, có thể nói rằng họ đã cố gắng để làm những điều đúng đắn cho con trai.

Có điều tất cả các bác sĩ cần phải nói với các bậc phụ huynh, những người thích các phương pháp điều trị dân gian là:

‘’Nếu như người thân của bạn bị ốm nặng vài ngày mà không đỡ, bạn cần phải đưa người thân của bạn đến gặp bác sĩ, đến bệnh viện. Không có gì để đắn đo hay tranh cãi về việc đó cả. Họ phải đi.”

Ezekiel đã bị co cứng vì bệnh viêm màng não. Khó khăn lắm họ mới cho cậu bé vào ô tô được. Cho đến khi hoàn toàn ngưng thở, cậu bé đã trải qua rất nhiều đau đớn và giằng xé – cậu bé chắc chắn đã trở nên rất yếu.
Hãy nhớ rằng, mọi bệnh lý đều cần được chẩn đoán. Sau đó, chúng ta sẽ tranh cãi về việc có phương pháp điều trị nào không, có bắt buộc phải điều trị không hay điều trị bằng cái gì. Mọi cha mẹ phải có trách nhiệm đưa con cái đến bệnh viện cho dù họ muốn lựa chọn thuốc chính thống hay các loại thuốc truyền miệng hoặc niềm tin tâm linh gì đó không có trong y học phương Tây cũng được. Có lẽ chúng ta nên cân nhắc đến việc vận động để thông qua luật rằng: “Khi trẻ em bị bệnh nặng vài ngày không khỏi, cha mẹ chúng bắt buộc phải đưa chúng đến bệnh viện”.
Đó là những gì tôi muốn khuyên các gia đình. Cứ chọn triết lý mà bạn thích, dù là cầu nguyện, dùng sinh tố cỏ đuôi ngựa hay muốn đi đâu thì đi. Nhưng nếu việc điều trị đó không hiệu quả và nếu ai đó bị ốm nặng lâu hơn 36 tiếng đồng hồ, nhất là một đứa trẻ, bạn phải đưa ngay đứa trẻ hoặc người thân của bạn đến bệnh viện. Mỗi người có thể tin bất cứ cái gì tùy thích, nhưng nếu chuyện xảy ra với trẻ em hay người không thể diễn đạt được họ muốn cái gì, họ phải được đi khám bác sĩ. Họ bắt buộc phải đến bệnh viện.

Tài liệu tham khảo

http://www.medscape.com/viewarticle/861547