Thứ Năm , 18 Tháng Tư 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Vaccine nào nên ưu tiên chích?

Vaccine nào nên ưu tiên chích?

Bài viết thứ 45 trong 338 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trương Hữu Khanh
 

Vaccine nào ưu tiên chích?

 • Trong chương trình tiêm chủng mở rộng là không bỏ thứ nào hết, ráng chích đúng lịch, chích sớm ngừa sớm, trễ chút không sao, trễ còn hơn không
 • Chích các loại dịch vụ tương đương cũng được tùy điều kiện và tiện là chích

Các vaccine ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng

 1. Rota: cũng được nhưng liều 1 không uống trễ quá 6 th, uống sau 4 th thì tác dụng ít lắm, uống sớm từ 1,5 th
 2. Phế cầu 10: vi khuẩn này dzữ lắm, gây bệnh nặng, chữa tốn kém lắm nên chích, chích từ 1,5 th- 5 tuổi lận, tùy tuổi mà chích mấy liều, chích sớm ngừa sớm.
 3. Thủy đậu: nên chích từ sau 12 th tuổi, chích 2 mũi chứ không bị ráng chịu, lớn tự nhiên nhớ chưa chích thì đi chích, chứ không mắc bệnh lại than, trẻ lớn người hành nhiều rồi lại lây lung tung cho cả nhà, cả xóm.
 4. 3 trong 1 (MMR, sởi quai bị rubella): nên chích vì ngừa thêm quai bị, còn sởi và rubella có trong chương trình tcmr rồi, quai bị thế nào cũng bị nếu không chích, bệnh này thỉnh thoảng cũng có biến chứng.
 5. Não mô cầu: nói thiệt tình lâu rồi chả thấy bệnh này, thi thoảng 2-3 năm mới có 1 ca, vaccin này tác dụng không cao, thôi bỏ qua.
 6. Thương hàn: chích ít tác dụng, hành thấy mồ, không có tác dụng kéo dài, thôi khỏi lâu lắm rồi không thấy bệnh thương hàn, ăn sạch uống sạch được rồi.
 7. Phế cầu 23: giờ không thấy nhập về vì nước tiên tiến họ chuyển sang chích loại phế cầu mới kể cả cho người lớn rồi, còn VN loay hoay chờ, có thì chích cho người lớn tuổi, bệnh mạn tính hay trẻ có tình trọng miễn dịch kém, trẻ bình thường chích phế cầu 10 là được rồi.
 8. Cúm: chỉ có giá trị 1 mùa, 1 năm nên gọi là cúm mùa, bệnh vặt thi chích, trẻ có cơ địa suyễn thì chích, con nít chích 1/2 liều người lớn được, ăn trứng mà không dị ứng chích vẫn có thể bị sốc.
 9. Viêm gan A: cũng không cần lắm , chỉ những người có bệnh gan mạn tính thì chích, rửa tay ăn sạch uống sạch.

Tài liệu tham khảo

 1. https://www.facebook.com/Hoibsnhidong/posts/2125210707708424