Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Bé 9 – 10 tháng đòi ăn cơm?

Bé 9 – 10 tháng đòi ăn cơm?

Bài viết thứ 65 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Câu hỏi: 

Bác sĩ ơi, con em mới có 9 – 10 tháng mà nó đòi ăn cơm, không chịu ăn cháo, ăn bột gì hết! Như vậy có sao không bác sĩ? Bao tử của nó có bị yếu đi không vậy?

Trả lời: 

Lâu lâu một lần, các bạn đồng thanh đồng lòng, hỏi cùng một câu hỏi cùng chủ đề, cùng nỗi lo, cùng thời điểm! Định đợi quyển 2 ra cho các bạn xem, nhưng mà cứ đợi kiểu này hơi bị bực bội! Thôi thì trả lời nhanh nhé! ;)

  1. Chúc mừng em, con em chứng tỏ nó rất khôn, tự nó biết được sự thật là thức ăn của chúng ta không phải là bột và cháo, mà còn nhiều thứ ngon hơn tỉ tỉ lần!
  2. Một chén cháo loãng, một chén bột sệt, thật ra chỉ toàn là nước, thức ăn thật chẳng bao nhiêu. Con em chỉ cần ăn thô một ít thịt cá, một nhúm cơm nhỏ, cắn cà rốt, khoai tây vài nhát, là xong cả bằng một chén cháo hỗn tạp rồi. Vậy thì hơn nhỉ? Chưa kể khi ăn thô riêng, con có thể thưởng thức mùi vị thức ăn, như con chuột trong phim Ratatuli vậy! Đời vậy mới vui hơn chứ!
  3. Khi ăn thô, con em không chỉ được tập nhai, tập nuốt tốt, mà còn có thêm kỹ năng cầm, nắm, đưa thức ăn vào miệng, luyện cơ hàm khỏe, luyện xương hàm săn chắc nữa đấy! Dạ dày ruột thì được tập làm việc, co bóp để tiêu thụ thức ăn, như thế là được tập thể thao, khỏe hơn, săn chắc hơn, chứ làm sao bị yếu hơn cho được?
  4. Giai đoạn đầu, bé có thể hơi nhợn, hơi ói, điều đó bình thường! Để giảm nguy cơ hóc thức ăn, nên tránh các loại thức ăn quá cứng, hoặc các loại hạt thô, hoặc các loại thức ăn dạng tròn (nên chẻ dọc các loại này)
  5. Giai đoạn đầu em có thể thấy con poo poo ra một số thức ăn thô, nhất là rau củ, thì cứ yên tâm, vì đang mới tập co bóp để nghiền thức ăn mà, làm sao mà chuyên nghiệp được liền! Chỉ một thời gian sau, cơ ruột khỏe, cái gì nó nghiền cũng được!
  6. Nếu con em hứng thú ăn thô, mà em không cho nó ăn, bắt nó ăn cháo bột hoài, thì giống như là con em nó nói, “mẹ ơi, con lớn rồi, con muốn tự lập” mà em lại hông muốn nó lớn, ép nó ở trong cái chuồng heo nhỏ xíu để em nuôi hoài hoài vậy đấy! Em có muốn nuôi heo mà không bao giờ cho heo lớn hay không?!
  7. Trẻ ăn nhuyễn quá lâu dài, không được tập nhai, tập nuốt tốt, đó chính là lý do làm cho bao tử và đường ruột trẻ bị yếu đi, vì không được tập tành! Những đứa trẻ này, mai mốt lớn lên, tập nhai nuốt quá trễ, sẽ càng dễ nhợn, càng dễ ói, càng dễ bị các vấn đều tiêu hóa, hàm mặt, răng miệng về sau! Giống như hai chân đáng lẽ để đi, mà lại bị bồng hoài, cơ không dùng sẽ không phát triển, teo tóp, khi lớn bỏ xuống cho đi thì té cái đùng, bò lê bò lết, vì yếu quá mà thôi!
Xem thêm bài viết Ăn dặm tự chỉ huy – Baby led weaning

Vậy đi nha các bạn!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/288868138166915