Chủ Nhật , 3 Tháng Ba 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Hoạt động ngoài trời có thể giảm nguy cơ cận thị ở trẻ em?

Hoạt động ngoài trời có thể giảm nguy cơ cận thị ở trẻ em?

Bài viết thứ 30 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Tình trạng bị cận thị ở trẻ em ngày càng phổ biến. Các nghiên cứu cho thấy rằng, việc tăng thời gian hoạt động ngoài trời cho trẻ có thể là một cách đơn giản và hiệu quả, giúp duy trì sức khoẻ của cơ thể, và của mắt.

Một nghiên cứu cho thấy, nếu trẻ có thêm 1 giờ mỗi tuần hoạt động ngoài trời, sẽ giúp giảm nguy cơ bị cận thị khoảng 2%. Một nghiên cứu khoác trên trẻ em Đan Mạch, cho thấy, tốc độ tăng trưởng mắt của trẻ, cũng thay đổi liên quan nghịch đến mức độ tiếp xúc ánh sáng ban ngày. Điều này quan trọng, vì nếu mắt trẻ phát triển quá dài (đo từ trước ra sau), trẻ sẽ bị cận thị.

Nghiên cứu mới nhất được báo cáo vào cuối năm 2015, ở học sinh tiểu học ở Quảng Châu, theo dõi trong vòng 3 năm, ở 12 trường học, cho thấy, các học sinh được cho thêm 40 phút chơi ngoài trời, trong trường, và gia đình được khuyến khích thu xếp cho trẻ chơi ngoài trời khi không đi học, có tỉ lệ phát triển thành cận thị thấp hơn hẳn so với các học sinh còn lại.

Nguyên nhân và cơ chế giảm nguy cơ cận thị nhờ hoạt động ngoài trời vẫn chưa được biết rõ, tuy nhiên, đây là bằng chứng để giúp phụ huynh nhận biết lợi ích của hoạt động ngoài trời, và nên thu xếp cho con trẻ được hưởng lợi ích sức khoẻ thiết thực này.

Tài liệu tham khảo

  1. The American Optometric Association.
  2. https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/374455066274888