Thứ Hai , 15 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Chàm da của trẻ nhỏ

Chàm da của trẻ nhỏ

Bài viết thứ 16 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Mình bị quăng rất nhiều câu hỏi về chàm da của bé nhỏ, đa số dưới 6 tháng – 1 tuổi không à. Mà nghe các mẹ bàn với nhau, thì mới thấy việc các mẹ dùng kem steroids để “thử” cho con thoải mái quá, rồi bàn nhau dùng kem này, kem kia “đặc biệt” để thí nghiệm cho con. Mình đã đóng bài về Chàm da, vì bài này đưa vào sách. Nhưng nay, góp ý kinh nghiệm cho các mẹ như thế này, nha!

Các mẹ nào đã thử kem steroids như Eumovate, đều thấy bôi lên, chàm da lặn rất nhanh, nhưng sau đó cứ tái phát hoài, đúng không? Và nếu dùng kem steroids quá nhiều lần, có thể ảnh hưởng đến bé đấy, đặc biệt là có thể làm cho da mỏng đi, và thay đổi tính chất da lâu dài, cũng như có thể ảnh hưởng đến nội tiết của con! Các loại kem steroids chỉ nên được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, các mẹ nhé!

Một số mẹo nhỏ 

Thay vì nhảy vô dùng kem điều trị liền, cô chỉ cho các mẹ cách này, nha:

 1. Cơ chế chàm da là kích thích gây mất nước, khô da, và NGỨA da
 2. Cho nên, các mẹ phải làm sao để cung cấp độ ẩm, bớt khô da, thì da sẽ bớt ngứa, chàm da sẽ được kiểm soát tốt ngay từ đầu
 3. Theo cô, kem rẻ tiền nhất, lành nhất, và tiện nhất, chính là kem Vaseline nguyên chất! Các mẹ mua nhiều Vaseline NGUYÊN CHẤT, loại không mùi, bôi lên vùng da bị chàm của con, cứ thoải mái trét thiệt nhiều vô, dày vô, ngày 3 – 5 lần cũng được. Mục tiêu là cung cấp độ ẩm cho da bị khô, và đồng thời, kem này như một lớp bảo vệ, giúp da không bị tiếp xúc với các chất bẩn có thể kích thích da thêm. Làm trong giai đoạn càng sớm, càng dễ kiểm soát vùng da bị chàm nhanh hơn, và hiệu quả hơn.
 4. Nhiều ba mẹ nghĩ là, chàm da khô quá, tắm nhiều cho nó bớt khô – điều này nghe có vẻ đúng về mặc logic, nhưng sai về mặt y khoa – Tắm càng nhiều, càng lâu, càng làm da dễ mất nước và càng khô hơn nhé!
 5. Có nhiều ba mẹ lại thích dùng các sản phẩm tự nhiên như trà xanh để tắm cho con. Nhưng lưu ý là, có nhiều sản phẩm dù tự nhiên, nhưng cũng có chất có thể gây dị ứng với da, nên hạn chế dùng! Tốt nhất là khi tắm cho bé bị chàm, nên lựa chọn các sản phẩm ít tính dị ứng thì tốt hơn (hypoallergy)
 6. Nếu bôi da đều đặn như hướng dẫn trên, mà sau 1 tuần vẫn chưa kiểm soát được vùng da bị chàm, nên cho bé đi khám bác sĩ để được đánh giá lại.
 7. Nếu thấy vùng da chàm có rỉ dịch, hoặc các nốt đỏ rải rác có màu trắng, hoặc các mảng vàng, đỏ, có nước, hoặc vùng da bị sưng nề lên – Không nên thử Vaseline, mà nên cho bé đi khám bác sĩ để loại trừ nguy cơ nhiễm trùng/nhiễm nấm da kèm theo, và để điều trị can thiệp đúng thời điểm.
 8. Một lưu ý cuối cùng, là đối với vùng chàm da ở miệng, má, thường là do bị kích thích bởi chất “dơ” như nước miếng, sữa bé bú dây ra. Cho nên, khi thấy dơ, ba mẹ cho con vô toilet, rửa nhẹ nhàng bằng nước bình thường, lấy khăn mềm thấm khô da, rồi bôi vaseline lên liền nhé. Một lần rửa là một lần bôi kem. Làm thường xuyên khi cần nhé. Đối với chàm da ở vùng da mặc tã cũng vậy, thấy dính phân, nước tiểu là vô toilet xả nước liền. Khăn ướt tiện dùng, nhưng có thể gây thêm khô da, kích thích da với các bé này đó nhé!
 9. Chàm da là cơ địa, nên có thể tái phát nhiều lần, rồi đa số các bé sẽ tự hết cơ địa, tự khỏi khi bé lớn lên! Nên mục tiêu của chúng ta là KIỂM SOÁT CƠN CHÀM DA cho thật tốt, để hạn chế thay đổi tính chất da, cũng như hạn chế biến chứng của chàm da thôi, ba mẹ nhé!

Lưu ý cần ghi nhớ

 • Bôi Vaseline thường xuyên để giữ ẩm và bảo vệ da.
 • Nếu sau 1 tuần không khỏi – đi khám bác sĩ
 • Nếu thấy có dấu hiệu nghi nhiễm trùng/nhiễm nấm (kể trên) – đi khám bác sĩ
 • Đừng nên tự ý sử dụng kem steroids hoặc kem kháng sinh để điều trị thử cho con – vì có thể có hại cho bé nếu không đúng chỉ định! các loại kem này chỉ nên sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ mà thôi!

P/S: Bài này cô không để quảng cáo cho Vaseline nhé, cô chỉ chia sẻ kinh nghiệm của cô thôi! Các mẹ nào thích mua các loại giữ ẩm mắc tiền khác thì cứ mua, nhưng nhớ mua loại không thêm mùi thơm, không thêm màu sắc, nhé!

P/s 2: Hình như có nhiều người lẫn lộn với các sản phẩm dưỡng da hiệu Vaseline! Không đúng nhé! Cô đề cập đến kem Vaseline nguyên chất, chỉ chứa vaseline mà thôi!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/181627762224287