Chủ Nhật , 4 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Mẹ đang cho con bú có được uống rượu bia hay không?

Mẹ đang cho con bú có được uống rượu bia hay không?

Bài viết thứ 8 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Câu hỏi: 

Chị bác sĩ ơi, em mới sinh con được 3 tháng rồi, và em đang cho con bú mẹ hoàn toàn ạ. Em muốn lâu lâu chén tạc chén thù với ông xã và bạn bè, có được không vậy chị?

Trả lời: 

Câu trả lời là được, hihihi, miễn đừng quá xỉn
Khi uống rượu bia, nồng độ cồn trong cơ thể sẽ tăng lên, và sau vài giờ sẽ tự động hạ xuống, sau khi được thanh lý bởi gan và thải ra từ thận (đi tè). Tuy nhiên, sau 30 phút sau cốc bia đầu tiên, cồn đã vào trong sữa mẹ, vì sữa mẹ cũng là dịch cơ thể. Khi uống một ly rượu chuẩn (standard drink) – xem hình minh họa, sau 2 giờ, chất cồn sẽ bị đào thải hết, và không còn trong cơ thể cũng như trong sữa mẹ.
Nếu mẹ thỉnh thoảng uống một hai ly chơi, thì không thấy có ảnh hưởng gì tiêu cực đến trẻ khi cho con bú cả, tuy nhiên, nên cố gắng để giờ cho con bú cách vài giờ sau khi uống bia rượu, để tránh cho con bú khi nồng độ cồn trong cơ thể còn cao.
Nếu mẹ nghiện rượu bia, và uống quá nhiều, nên tránh cho con bú khi nồng độ cồn trong cơ thể còn quá cao. Dĩ nhiên, nên đi gặp bác sĩ để tư vấn cai rượu bia là vừa!
Đối với trẻ nhỏ trong tháng đầu đời, lời khuyên lý tưởng là mẹ nên tránh, không uống chất uống có cồn trong thời điểm nhạy cảm này.

Mẹ đang cho con bú có được uống rượu bia hay không?

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/367143100339418