Thứ Tư , 21 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Có nên sử dụng xà phòng kháng khuẩn?

Có nên sử dụng xà phòng kháng khuẩn?

Bài viết thứ 49 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Tổng quan

Là người tiêu dùng, chúng ta thường có xu hướng chọn mua các loại sữa tắm, xà phòng “kháng khuẩn”, được quảng cáo tiêu diệt được vi trùng, giúp bảo vệ cơ thể, nhất là trẻ em, khỏi vi khuẩn. Tuy nhiên, điều này không đúng.

Xà phòng kháng khuẩn

Có nên sử dụng xà phòng kháng khuẩn?

Qua các tập hợp bằng chứng khoa học và nghiên cứu hiện có, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA, đã đưa ra kết luận rằng, hiệu quả của các xà phòng kháng khuẩn, không khác gì so với xà phòng bình thường.

Bên cạnh đó, các hoạt chất “kháng khuẩn” được đưa vào các sản phẩm này, như Triclosan, Triclocarban, lại có khả năng gây hại tiềm tàng nếu sử dụng lâu dài. Đặc biệt có thể huấn luyện cho vi khuẩn trở nên kháng kháng sinh.

Do đó, FDA vừa đưa ra luật, vào tháng 9 năm 2016, rằng các sản phẩm kháng khuẩn này, không được đưa ra thị trường nữa. Luật này được áp dụng cho các loại xà phòng và sữa tắm.

Điều này cũng có nghĩa là, chúng ta không cần sử dụng các loại sản phẩm đặc biệt này, vì hiệu quả của chúng cũng chỉ như các loại xà phòng sữa tắm bình thường mà thôi. Và có thể gây hại.

Tài liệu tham khảo

  1. FDA Consumer Update: Antibacterial soap? You can skip it – Use plain soap and Water; FDA; 9.2016.
  2. https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/369548510098877Top of Form